Bí quyết thiết kế slogan thương hiệu độc đáo “tuyệt đỉnh”

 

 

 

Thiết kế slogan sáng tạo, độc đáo cho thương hiệu thể hiện sức hút mãnh liệt, ấn tượng mạnh đến khách hàng.

 

Một slogan “đỉnh” sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào? Lỡ người ngày thấy hay nhưng người khác thấy dở thì sao? Nên nhớ không bao giờ có một slogan nào hoàn hảo. Slogan hay trong kinh doanh hoàn hảo là phù hợp nhất và tốt nhất với doanh nghiệp, tùy theo định hướng kinh doanh và định vị thương hiệu trong những giai đoạn khác nhau.

 

Cần đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá một slogan, nếu không chẳng khác nào mò mẫm cuối đường hầm. Cách viết slogan hay ngoài khả năng viết còn phải nhạy bén trong việc nắm bắt nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Trong quá trình sáng tạo slogan, nên tập trung vào điểm mạnh nhất của doanh nghiệp.

 

 

Với các dự án khởi nghiệp, sự biến hóa tích cực theo thời cuộc luôn là điểm mấu chốt. Ở bất cứ thời điểm nào các doanh nghiệp trẻ cũng sẵn sàng thay đổi để thích nghi, chính vì vậy slogan theo thời kỳ cũng luôn cần phải thay đổi. Vậy để viết slogan hay cần nắm bắt những yếu tố gì? Lavin sẽ gợi ý slogan ấn tượng cho doanh nghiệp, cùng khám phá nhé!

 

 

Cách thiết kế slogan thương hiệu độc đáo

 

 

1. Nhận biết ngành nghề

 

Thiết kế slogan sáng tạo luôn luôn cần yếu tố đầu tiên chính là nhận biết ngành nghề. Công ty bạn mới toanh, vừa thành lập không lâu và chẳng ai biết bạn bán gì. Vậy thì trong slogan nhất định nên có yếu tố thể hiện. Trừ trường hợp nếu nhãn hiệu của bạn đã lâu đời, ai cũng biết, còn nếu nhãn hiệu không mới nhưng không ai biết thì cũng nên thêm yếu tố ngành nghề.

 

Viết slogan hay sẽ giúp khách hàng nhận biết trước mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn trước khi biết đến điểm nổi bật. Điều này sẽ sàng lọc khách hàng mục tiêu thực sự có nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ đó.

 

 

 

2. Khác biệt

 

Khác biệt với ai và khác biệt như thế nào? Câu trả lời chính là khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt luôn là mục tiêu hàng đầu của mọi thương hiệu. Vì sao, vì trên thế giới này không thiếu những người cùng kinh doanh một sản phẩm/dịch vụ giống bạn và họ không bao giờ ngừng chiến đấu để hạ bệ bạn. Đừng nghĩ sẽ tăng doanh số khi thương hiệu của bạn nhạt nhẽo và khách hàng thậm chí còn chẳng biết bạn là ai.

 

Đừng cố gắng bắt chước đối thủ vì từ ngữ thuộc về đối thủ đã đóng đinh trong tâm trí khách hàng từ lâu rồi. Thay vì nói hao hao, hãy cho khách hàng biết bạn khác biệt như thế nào. Có thể về đặc điểm, chức năng, tiện ích, cảm xúc, lợi ích…bất cứ yếu tố nào có sự khác biệt, dù nhỏ như thế nào nhưng đối thủ không có thì hãy nói chúng to lên. Thế nên, muốn thương hiệu nổi tiếng ngày một lớn mạnh nên tạo ra thương hiệu độc đáo thông qua ý tưởng thiết kế slogan mới, hoặc tham khảo những cuốn sách, bài viết có chia sẻ những slogan hay nhất thời đại để học tập thêm kiến thức nhé!

 

Đơn cử như Lavie đã chiếm giữ từ “thiên nhiên”, Aquafina lại đóng đinh sản phẩm của mình bằng “tinh khiết”, hãng xe Volvo nổi tiếng với “an toàn”, Apple với “khác biệt”…Nhắc là nhớ, nhắc là biết, không cần phải nói gì thêm, đó là chìa khóa để viết slogan hay.

 

 

 

3. Đơn giản hóa

 

Qúa tải thông tin khiến không còn ai muốn tiếp nhận những thứ quá phức tạp. Viết slogan hay cần bám vào tiêu chí: ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ. Đừng nghĩ bạn sẽ kích thích trí tò mò của khách hàng bằng những slogan mang tính trừu tượng, hãy để dành chúng trong ngăn tủ nếu không muốn nhãn hiệu của bạn cũng bị lãng quên như vậy.

 

Nếu bạn viết 2 câu slogan, 1 ngắn, 1 dài, hãy chọn câu ngắn. Ưu tiên dùng những từ ngữ phổ biến, càng dễ hiểu càng tốt, hãy viết slogan hay đến nỗi đứa cháu 7 tuổi hay bà ngoài ngoài 70 của bạn vẫn đọc hiểu được ngay từ lần đầu tiên.

 

Dù bạn tự làm copywriter hay thuê agency bên ngoài, hãy tìm xem câu slogan đó có trả lời được 2 câu hỏi sau hay không:

 

Bạn muốn gây ấn tượng với khách hàng bằng điểm khác biệt nào?

Thông điệp truyền tải có được khách hàng muốn nhớ đến như “Nâng niu bàn chân Việt”, “Think different”,

Bạn có biết vì sao Trump lại đánh bại Clinton trong cuộc đua vào nhà trắng không? Vì slogan “Make American Great Again” hay hơn “Strong Together”. Hãy phân tích, ngẫm nghĩ và xem mình có viết slogan hay được như Trump không nhé!

 

 

 

4. Đảm bảo yếu tố nhận thức và tình cảm

 

Đương nhiên sự liên tưởng và cảm xúc đều cần theo chiều hướng tích cực. Đừng cố tạo sự tò mò của khách hàng bằng những câu đa nghĩa, họ không có thời gian để suy nghĩ đâu.

 

Ví dụ như khi quảng cáo Knorr sử dụng câu “Ngon từ thịt ngọt từ xương”, ngay lập tức đánh vào tâm lý của các bà nội trợ, ngon và ngọt luôn là mối quan tâm của các mẹ, các chị khi vào bếp nấu nướng. Hơn nữa từ ngữ sử dụng cũng hết sức bình dân, dễ thuộc, dễ nhớ và không ngán khi phải nghe lặp đi lặp lại.

 

Khi bạn cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ cao cấp, từ ngữ bạn dùng cũng cần phải sang chảnh và “kêu” hơn. Chẳng hạn như slogan của Merceses “The best or nothing”, BMW là “Sheer Driving Pleasure”, Lamkim là "Học Digital marketing để thành công"… Sau khi tìm hiểu được các yếu tố giúp doanh nghiệp có thể thiết kế slogan ấn tượng, hãy nhanh tay bắt tay vào việc xây dựng thương hiệu lớn mạnh nhé! 

 

 

 

 

Nếu Quý Công ty đang tìm một doanh nghiệp để phát triển Digital Marketing, hãy liên lạc với chúng tôi:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LAVIN – Dịch vụ Marketing chuyên nghiệp

                                                                                https://lavin.vn/    

 

                                                                               (028) 3771 6353

                                                          

                                                                                info@lavin.vn

 

                                                                                                   https://www.facebook.com/lavin.vn/

 

Bài viết tham khảo:

 

Cách viết Slogan ấn tượng đột phá doanh thu

Mẹo đặt tiêu đề thú vị tạo tính tò mò

5 tiêu chí “tiên phong” giúp bạn chọn chủ đề content độc đáo
Bí kíp viết bài SEO độc đáo hút người xem 
Khám phá 30 kỹ thuật viết tiêu đề nên học hỏi
101 ý tưởng viết bài "hút triệu triệu" người xem

 

 

 

 

 

lavin