Kỹ năng cần phải có khi làm trong ngành Digital Marketing

 

 

 

Digital Marketing Manager nên chuẩn bị những kỹ năng làm việc gì?

 

 

 

Ai đang làm marketing luôn cần trau dồi kỹ năng một cách thường xuyên. Một vài kỹ năng như lãnh đạo, giao tiếp, xử lí tình huống,… nhà quản lý Digital Marketing cần phải có.

Nếu bạn là nhà quản lý Digital Marketing cảm thấy thiếu hụt kĩ năng nào đấy hoặc có ý tuyển dụng nhà quản lý Digital Marketing thì đòi hỏi cần có ở họ những kỹ năng nào?

Dưới đây Lavin gợi ý một số kỹ năng Digital Marketing cần thiết giúp bồi bổ kiến thức hữu ích cho công việc của bạn trong tương lai.

 

 

1.     Digital Marketing Mix

Mọi khởi đầu từ cái gốc cái nguồn chỉ mới “bén rễ” và phát triển được. Chính vì vậy, trong ngành Digital Marketing các bạn nên nắm rõ kiến thức Digital Marketing Mix.

 

Các chuyên gia nhận định rằng:  SEO, PPC và tiếp thị liên kết là những kiến thức cơ bản đối với mọi nhà quản lý Digital Marketing. Tiếp sau đó là Email Marketing và Mobile hỗ trợ công việc theo sau.

 

 

2.     Phân tích website

 

 

Kiến thức cơ bản trong ngành Digital cần nằm là phải hiểu được hoạt động của website. Tìm ra những thông tin quan trọng trên website và biến chúng thành dữ liệu hành động. Điều này, giúp doanh nghiệp của bạn nâng cao hiệu quả chiến dịch Digital Marketing.

 

 

3.     Google Webmaster Tools

 

Google Webmaster Tools là công cụ miễn phí của Google và cực kì hữu ích.  Đối với bất kì người làm SEO, Digital Marketing thì Google Webmaster Tools hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn.  Công dụng Google Webmaster Tools giúp đánh giá, phân tích website hoạt động như thế nào?

 

 

4.     Paid Search

 

 

Paid Search công cụ tìm kiếm có trả phí là một phần thiết yếu trong chiến lược tiếp thị của bạn. Công cụ này giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), quảng cáo PPC, quảng cáo trên mạng tìm kiếm, danh sách tài trợ, trả tiền cho vị trí…

 

Do đó, các nhà quản trị nên có thêm kiến thức chuyên sâu về tìm kiếm có trả phí (paid search), đặc biệt là ở mảng Display và Retargeting. Điều này cho thấy paid search ngày càng trở nên quan trọng hơn và cơ bản hơn trước những lần cập nhật SEO của Google. Cũng nói luôn nếu bạn có thêm chứng nhận Google Adwords Partner thì đó sẽ là một lợi thế.

 

 

5.     Quản lý ngân sách và các bên thứ ba

 

Quản lí một chiến dịch Digital Marketing thường đi liền với những khoản ngân sách lớn.  Vì thế, người quản lý Digital Marketing hoặc nhà tuyển dụng phải chắc người mình tuyển vào làm từng có kinh nghiệm quản lý hữu hiệu khoản ngân sách lớn đó.

 

 

Tương tự, khi làm việc trong những chiến dịch lớn, thường sẽ có nhiều nhóm khác nhau tham gia vào (cả trong công ty lẫn thuê bên ngoài). Chính vì vậy, người quản lý tốt là người biết quản lý chặt chẽ các đội nhóm cho tốt để đạt được hiệu quả (ROI) tối đa trong công việc.

 

 

6.     Kĩ năng trình bày và thuyết phục

 

 

“Những lời có cánh” luôn thu hút sự chú ý của người nghe hơn. Do đó,  một nhà quản lý Digital Marketing giỏi bắt buộc phải có kỹ năng trình bày và thuyết phục thâm hậu. Những kỹ năng này hỗ trợ bạn khi làm việc với đối tác dễ dàng thương thảo giá cả với bên thứ ba.  

 

Đặc biệt, Digital Marketing Manager phải tự biết đa dạng hóa bản thân để hoàn thiện hơn. Thế nên kĩ năng giao tiếp, trình bày và thương thuyết là rất cần thiết đối với mỗi manager.

 

 

7.     Kiến thức về lập trình và quản lí dự án   

Quan trọng hơn cả kĩ năng trình bày/thuyết phục chính là kĩ năng quản lí dự án. Chúng ta vốn nghe quá nhiều về những dự án “treo”, “đá bóng” trách nhiệm thế nên không có gì ngạc nhiên khi nói kĩ năng quản lí dự án là một yêu cầu cốt yếu phải có.

 

Các ngôn ngữ lập trình thông dụng như HTML, CSS, JavaScript, PHP và Ruby rất có ích cho công việc của bạn. Đây là công cụ cần thiết cho mọi nhà quản lý Digital Marketing.

 

 

8.     Kỹ năng social media

 

 

 

Một nhà quản lí Digital Marketing phải biết vận dụng khéo léo nhuần nhuyễn truyền thông xã hội và chiến lược social media. Với các công cụ Digital Marketing trong một chiến lược chung nếu muốn đưa doanh nghiệp tiến đi xa được.

Các nhà tuyển dụng cũng muốn tuyển những nhà quản lý đã có kiến thức và trải nghiệm với các nền tảng mạng xã hội lớn (Facebook, Twitter, Google+, LinkedIn, Pinterest), có một hình ảnh thương hiệu cá nhân trên đó cũng như một lượng người follower đông đảo trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

 
 
Bài viết tham khảo: 
Khóa học "LÀM DIGITAL MARKETING  HIỆU QUẢ VÀ CHI PHÍ HỢP LÝ "
 
 
 
 
Bài viết tham khảo: 
Học Digital Marketing để thành công
Inbound Marketing: cơ hội mới để thành công
Gợi ý một số công cụ làm Digital Marketing "siêu hiệu quả"
6 cách tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm Goolge năm 2017
 
lavin